Cách Sấy Tinh Bột Nghệ Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Sưởi Nhiệt

Tinh bột nghệ được coi là một bài thuốc Nam hiệu quả dùng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng….Do có hiệu quả cao trong điều trị nên nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ làm thuốc rất lớn. Người sử dụng bột nghệ có thể tự trồng ra củ nghệ để làm bột, hoặc mua từ những nhà cung cấp uy tín. Nhưng nhìn chung thì dù có xuất xứ từ đâu thì tinh bột nghệ trước khi đưa vào sử dụng đều phải được làm khô, tránh tình trạng chưa khô hẳn đã đem bán hoặc cất đi dùng dần, vì nếu bột nghệ chưa khô hẳn mà gói kỹ cất đi sẽ rất dễ bị ẩm mốc, gây hỏng hoặc giảm chất lượng.

Có rất nhiều cách để làm khô tinh bột nghệ, như phơi nắng, sấy gió, sấy nóng, sấy lạnh. Trong đó cách phơi nắng là đơn giản nhất, tiết kiệm chi phí nhất, nhưng lại bị phụ thuộc vào thời tiết. phương pháp sấy gió thì kém hiệu quả nhất và ít khi áp dụng. phương pháp sấy lạnh theo lý thuyết sẽ cho chất lượng tinh bột tốt nhất vì làm hơi nước bốc hơi chậm nên giữ được hàm lượng vi chất trong bột, tuy nhiên chi phí đầu tư và vận hành đắt đỏ nên không phải ai cũng làm được.

Phương pháp sấy nhiệt được áp dụng phổ biến nhất, có thể lấy nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, như dùng bếp than, bếp ga, bóng điện sưởi, hay quạt sấy gió nóng. Sử dụng quạt gió nóng là hiệu quả và an toàn nhất, để có thể tản đều nhiệt giúp bột nghệ khô đều, không bị cháy hay bị chín do quá nhiệt do nhiệt độ từ quạt được khống chế ở nhiệt độ dưới 80 độ C

Cách sử dụng quạt sấy gió nóng để làm khô bột nghệ cũng rất đơn giản, tùy vào khối lượng bột nghệ cần sấy mà sẽ thiết kế những quy mô khác nhau. Sấy từ 5 Kg đến 10 Kg thì chỉ cần chia làm 2 khay xếp tầng, sử dụng quạt sấy 3kw thổi xuống phía dưới khay nằm dưới, do đặc tính của gió nóng có xu hướng đi lên phí trên nên các bác có thể đặt máy nằm ngang, hơi nóng sẽ tự đi lên khay xếp bên trên để sấy khô bột nghệ. Nếu khối lượng bột cần sấy nhiều hơn 20Kg thì phải chia làm nhiều mẻ. Nếu muốn sấy nhiều cân trên cùng 1 mẻ thì phải dùng quạt sấy công suất lớn hơn, có các loại quạt 5Kw, và 9Kw ( đều dùng điện 3 pha )

Lưu ý: Muốn quạt sấy đạt hiệu quả cao thì buồng sấy phải kín, với quy mô nhỏ có thể dùng hộp bìa catong để quây, nhưng nếu làm chuyên nghiệp thì cần xây phòng sấy hoặc quây buồng sấy bằng vật liệu cách nhiệt. Quạt sấy đặt ở dưới cùng và lỗ thông hơi để thoát hơi nước sẽ ở phía trên cùng.

Chat Facebook
0911.556.811